Văn Hóa / Văn Học

Ăn Chay Trong Phật Giáo
Ăn Chay Trong Phật Giáo

Ăn chay trong Phật giáo MICHAEL OHLSSON- THÍCH VẠN NĂNG dịch Thuyết ăn chay,” một sự phân chia hợp lý và tự nhiên của giới luật chống lại việc giết hại” là một cách ăn uống không bao gồm thịt.Trong những thuật ngữ hiện đại ,chúng ta có thể sử dụng từ ngữ “ vegan” ( chay) để mô tả về cách ăn uống nghiêm ngặt của Phật giáo đại thừa. Thuật ngữ “ vegan” chỉ cho người không ăn bất kỳ thịt động vật nào, cũng như không ăn bất kì sản phẩm từ động vật hay có nguồn gốc từ thịt ,bao gồm cả sữa,phó-mát, mật ong;hay sử dụng lông thú, đồ bằng da,da,v.v… Đức Phật khuyến dạy rằng các vị Bồ-tát thanh khiết nên đi theo lý tưởng này: [họ] là những người không mặc lụa là,đi giày da, long thú hay lông tơ… và là người không tiêu thụ sữa , kem ,bơ, thì thực sự có thể vượt qua thế giới này. Cả về mặt vật chất và tinh thần, chúng ta phải tránh các thân xác và các phụ phẩm của chúng sanh bằng cách không mang, mặc chúng cũng không ăn chúng. Tôi nói rằng những người đó là thực sự giải thoát.

Bố Thí Ba La Mật Trong Thời Hiện Đại
Bố Thí Ba La Mật Trong Thời Hiện Đại

GN - Phật dạy bố thí mà còn ý nghĩ có người cho, người nhận, và vật thí là chưa rốt ráo vì bố thí mà còn tính toán là bố thí có ý mong cầu. Thường khi mình bố thí là do có đối tượng (nhu cầu), nên mình mới cho (cung cấp); và vật thí càng có giá trị cao và nhiều chừng nào thì bố thí sẽ có nhiều công đức lớn. Tất nhiên, hễ có bố thí là mình đã có phước báo rồi! Ở đây, chúng ta muốn học hạnh bố thí không chỉ có phước mà luôn cả huệ nữa! Cái khó ở đây là bố thí mà không thấy có cầu và có cung thì bố thí cái gì, và bố thí cho ai?

Tham Đắm Mùi Vị
Tham Đắm Mùi Vị

GN - Từ xa xưa cho đến tận ngày nay, người tu tập vốn rất nhiều nhưng người thành tựu Thánh quả thì thật hiếm hoi. Điều này cũng dễ hiểu vì chúng sanh phước mỏng nghiệp dày mà phiền não thì vô lượng, nên dù đã phát tâm hướng thượng nhưng không phải người tu nào cũng đi hết lộ trình, có không ít người phải dừng lại hoặc chuyển hướng vì đường tu hành quá đỗi gian nan.

Thần Hộ Pháp Trong Phật Giáo Tây Tạng
Thần Hộ Pháp Trong Phật Giáo Tây Tạng

Hộ thần Mahakala LTS: Trong Phật giáo Tây Tạng, có một thực hành tâm linh khá phổ biến là việc phụng thờ những vị thần bảo hộ, với mục đích rằng những vị thần này sẽ che chở cho người thực hành vượt thoát những sợ hãi và chướng ngại trong cuộc sống cũng như trong tu tập. Việc thực hành này đã bắt nguồn từ đâu và được xây dựng trên nền tảng triết học nào, bài viết dưới đây của Alexander Berzin sẽ cung cấp cho ta biết một vài khía cạnh của vấn đề này.

Đi Tìm Mùa Xuân Trời Phương Ngoại
Đi Tìm Mùa Xuân Trời Phương Ngoại

Tuệ Trung thượng sĩ khi nói đến mùa xuân đã dùng từ phương ngoại phương (trời phương ngoại) - chẳng phải Tô Châu hay Thượng Hải, hay bây giờ là New York, Sydney… Phương ngoại ở đây là khi chúng ta không còn bị giới hạn trong kiếp nhân sinh, trong vòng thời gian sinh diệt, có-không-còn-mất, hơn-thua… với bao định kiến sai lầm và phiền não ê chề… Làm sao giữ được mùa xuân? Xuân Diệu ngày xưa đã yêu mùa xuân đến nỗi phải thốt lên “Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!”. Nhưng cũng chính người thi sĩ ấy cũng phải than thở: “Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn/ Nếu tuổi trẻ hai lần không trở lại?”. Tôi chợt nghĩ, nếu nhà thơ thấm tư tưởng của Phật, chắc không đến nỗi băn khoăn, trăn trở như vậy:

An Vị Tôn Tượng Quốc Mẫu, Quốc Tổ và Phật Hoàng
An Vị Tôn Tượng Quốc Mẫu, Quốc Tổ và Phật Hoàng

Sáng 18-1, tại chùa Kỳ Quang II, BTS GHPGVN Q.Gò Vấp phối hợp chùa Kỳ Quang II tổ chức lễ an vị tôn tượng quốc mẫu Âu Cơ, tôn tượng vua Hùng và Phật hoàng Trần Nhân Tông. HT.Thích Thiện Chiếu, nhận lẵng hoa chúc mừng của chính quyền Q.Gò Vấp HT.Thích Nhật Lang, Trưởng BTS GHPGVN Q.Gò Vấp phát biểu khai mạc nhấn mạnh, việc dựng tôn tượng trên thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, kế thừa và phát huy những truyền thống cha ông để lại, làm sao để những giá trị đạo đức và tâm linh ngày một phát triển cũng như tạo cơ hội cho thập phương được lễ bái chiêm ngưỡng trong tinh thần tri ân và báo ân sâu sắc.

Phật Gíao Nguyên Thủy Trong Kỷ Nguyên Toàn Cầu Hóa
Phật Gíao Nguyên Thủy Trong Kỷ Nguyên Toàn Cầu Hóa

GNO - Đó là chủ đề Hội thảo khoa học vừa khai mạc sáng nay, 18-1-2014, tại Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM (số 10-12, Đinh Tiên Hoàng, P.Đa Kao, Q.1). Hội thảo do Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam phối hợp đồng tổ chức với Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM nhằm đánh dấu 76 năm Phật giáo Nguyên thủy (1938-2014) hiện hữu, đồng hành, góp phần phát triển đất nước Việt Nam và đạo Phật Việt Nam.

Tượng Phật Trong Đời Sống Nhân Loại
Tượng Phật Trong Đời Sống Nhân Loại

Phật giáo có những ảnh hưởng rất quan trọng trong văn hóa nhân loại nói chung và đối với nghệ thuật tạo tượng nói riêng. Về tượng Phật, ngày nay, tôn tượng của Đức Phật được hàng đệ tử Phật thờ phượng, lễ lạy, cúng dường ở các ngôi chùa hay tại tư gia trên khắp năm châu, đó là điều quan trọng hàng đầu khi người ta nhớ nghĩ đến Đức Phật, hay trong các thời khóa tu tập hàng ngày để chuyển hóa tâm thức và cuộc sống của mình thăng hoa theo cpn đường thánh thiện của Ngài chỉ dạy.

Sớ Giao Thừa Tại Tư Gia
Sớ Giao Thừa Tại Tư Gia

Phục dĩ: Tam dương khai thái, Ngũ phước lâm môn. Giờ giao thừa đảnh lễ đấng Từ Tôn, Mùa tuế đán đón mừng xuân Khánh Triệu Nước Bát Đức thắm hoa lòng hàm tiếu Mây Tam Đa vờn hương giới khai minh Hướng tâm thành: lợi lạc chúng sanh Trình ý khẩn: quang huy quốc độ.

Lễ Giao Thừa Trong Phật Giáo
Lễ Giao Thừa Trong Phật Giáo

Lễ giao thừa rước năm mới là một nghi thức thiêng liêng của người Việt nói riêng và người Á Đông nói chung. Ở chốn thiền môn có nghi lễ đặc thù cho giao thừa. Nhưng tại tư gia Phật tử, nghi lễ đó được thực hiện như thế nào chi đúng với truyền thống dân tộc và giáo lý đạo Phật? Giải đáp thắc mắc này, PV Giác Ngộ đã hầu chuyện với TT. Thích Lệ Trang, Phó Trưởng ban Nghi lễ T.Ư, Trưởng ban Nghi Lễ Phật giáo TP.HCM về việc này. Nói về nghi lễ giao thừa và nghi lễ đón chào giao thừa ở chốn thiền môn, Thượng tọa cho biết:

Báo Hiếu Cha Mẹ Theo Phật Dạy
Báo Hiếu Cha Mẹ Theo Phật Dạy

Mùa Vu Lan là mùa báo hiếu nhắc nhở người đệ tử Phật đền đáp bốn ơn, trong đó có công ơn của đấng sanh thành dưỡng dục. Đức Phật dạy tâm hiếu là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật. Lời dạy ấy nhắc nhở chúng ta tầm quan trọng của tâm hiếu, hạnh hiếu trên bước đường tu; nhưng thực hiện tâm hiếu, hạnh hiếu như thế nào cho đúng Chánh pháp để cha mẹ và ta đều được lợi lạc.

Tin Nổi Bật
Chính Thức Khai Mạc Lễ Hội Văn Hóa Ấn Độ Tại Chùa Phổ Quang
Chính Thức Khai Mạc Lễ Hội Văn Hóa Ấn Độ Tại Chùa Phổ Quang

GNO - Tối qua, 7-3, tại chùa Phổ Quang (quận Tân Bình), lễ...

Quay Về Nội Tâm
Quay Về Nội Tâm

Quay về nội tâm là đề tài quan trọng đối với Phật tử và là...

Điều Chỉnh Áp Lực Cuộc Sống
Điều Chỉnh Áp Lực Cuộc Sống

Tu học Phật pháp có nghĩa là điều chỉnh con người chúng ta...

Ẩn Tu Nhập Thất
Ẩn Tu Nhập Thất

Cuộc đời của Đức Phật đã gắn bó mật thiết với các khu rừng....

Mới cập nhật
Khai Đạo Giới Tử
Khai Đạo Giới Tử

Đức Phật dạy rằng ở trong tam giới không bao giờ được yên...

Chính thức khai mạc Đại giới đàn Trí Đức PL.2559
Chính thức khai mạc Đại giới đàn Trí Đức PL.2559

GNO - Sáng 2-12 (nhằm ngày 21-10-Ất Mùi), tại Đại giới...

Hình Ảnh Lễ Khai mạc Đại giới đàn Trí Đức
Hình Ảnh Lễ Khai mạc Đại giới đàn Trí Đức

GNO - Sáng nay, 2-12, 1.009 giới tử Đại giới đàn Trí Đức đã...

^ Back to Top