Văn Hóa / Truyện Ký

Một Bộ Áo Nạp
Một Bộ Áo Nạp

Thiền sư Vô Quả ở trong hang sâu một lòng tham thiền, hai mươi năm đều do hai mẹ con nhà nọ hộ pháp cúng dường. Vì chưa được sáng tâm, Sư thầm sợ tín thí khó tiêu nên định ra khỏi núi tìm thầy học đạo để rõ việc lớn sanh tử. Mẹ con hộ pháp yêu cầu Sư lưu thêm mấy ngày để họ may một bộ áo nạp cúng Sư.

Chú Bé Mập
Chú Bé Mập

Mình cũng không biết cậu bé đó tên gì. Cái hay của chú làm mình chú ý. Tôi thấy chú mập nên đặt cho chú tên là “chú bé mập”. Với dáng chắc nịch….da bánh mật, gương mặt bầu bĩnh trên môi chú lúc nào cũng nở sẵn nụ cười híp mắt. Cứ mỗi sáng mẹ chú lại chở chú đến chùa. Chú ục ịch xúm xít trong chiếc áo tràng nâu, trong chú hồn nhiên và dễ thương làm sao! Với cái tuổi ăn tuổi ngủ, vậy mà chú luôn dậy sớm đến chùa để đọc kinh của đạo tràng Pháp Hoa. Chú đứng sau lưng tôi, tôi luôn lắng nghe tiếng đọc kinh của chú. Chú lúc nào cũng đọc to và lớn. Giọng chú trong trẻo, lanh lãnh giữa đại chúng.

Bệnh Khổ Hay Bệnh Huyển
Bệnh Khổ Hay Bệnh Huyển

a thường nghe nói – ‘có thân có bệnh, hoặc Nguyễn Du bảo – ‘ có thân phải khổ vì thân, cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa!”; Vì thế, hầu hết 98% con người đều khốn đốn vì mang thân bệnh. “Khổ vì thân” có hai loại chính: bệnh khổ và nạn tai khổ, còn vô số cái khổ phụ mà tóm gọn trong “tứ đế”. Bệnh khổ cũng ẩn tàng vô số tướng trạng, từ chuyện nhức đầu, đau răng, cảm mạo cho đến những bệnh nan y. Nạn tai khổ cũng có lắm trường hợp mà do tập nghiệp chiêu cảm; tập nghiệp do câu hữu chủng tử bất thiện trong quá khứ và câu hữu túc duyên trong hiện tại kết thành.

Hạnh Phúc Trong Ta
Hạnh Phúc Trong Ta

Một ngày tất bậc với cuộc sống, bạn trở về phòng buông người trên chiếc ghế với hơi thở dài mỏi mệt. Những “Tiếng nấc” của chiếc đồng hồ treo tường trôi qua. Có bao giờ bạn giật mình, ý thức rằng mình đã đánh mất, hụt hẫng một cái gì đó trong cuộc sống không?.

Mãi Nhớ Ơn Thầy
Mãi Nhớ Ơn Thầy

Thời gian dường như trôi đi mau quá, mới ngày nào đây thầy cho con đi nhập hạ ở chùa Phổ Quang mà nay đã hơn hai tháng. Chỉ còn một tháng nữa thôi là đã mãn hạ. Con lại được về bên thầy. Thầy ơi! Trong thời gian này tâm tư con hình bóng thầy lúc nào cũng vấn vương, thầy là người cha nuôi nấng giáo dưỡng cho con nên thân huệ mạng, lời thầy êm đềm tha thiết và ấm áp cứ in sâu vào trong tâm tư của con.

Tâm Tĩnh Lặng
Tâm Tĩnh Lặng

Thích Hoằng Ứng Một vị sư phụ và đệ tử đang đi bộ xuyên rừng, như người đệ tử cứ cảm thấy tâm trí rối bời không yên. Anh hỏ thầy: “Thưa thầy, tại sao tâm trí chúng ta không bao giờ ngừng nghỉ và chỉ có rất ít người mới có tâm trí tĩnh lặng? Chúng ta có thể làm gì để luôn thấy tĩnh lặng trong tâm trí đây ạ?

Nhật Ký Gửi Về Thầy
Nhật Ký Gửi Về Thầy

…! Ngày 60. Mưa Đêm nay, từng cơn mưa rơi xối xả trên mái Chùa và từng cơn gió lạnh làm tê rát cả thịt da. Cơn mưa kéo dài từ trưa cho đến bây giờ mà chưa tạnh. Mới đây, con đã xa Thầy gần ngót 60 ngày. Chỉ ấy ngày mà biết bao nhiêu điều thay đổi, biết bao nhiêu điều mà con học được và hiểu được. Con mới hiểu tại sao, Thầy lại cho hết chúng con đi nhập hạ.

Mưa Đầu Mùa
Mưa Đầu Mùa

Sau những ngày nắng chói chang, Sài thành như được thay áo mới với con mưa đầu mùa dịu mát. Mưa đầu mùa đến rồi đi bất chợt mang theo không khí mát dịu, trong trẻo xóa tan nắng hè đỗ lửa. Hạ lại về, kéo theo tiếng ve râm ran, sắc phượng đỏ rực, những mầm non mơn mỡn và cả những cơn mưa bất chợt.

Quả Báo trước Mắt
Quả Báo trước Mắt

Thiền sư Thông Tuệ, hồi nhỏ lúc còn là Sa di, Sư phụ sai đi lấy nước. Khi ấy có một người bán cá đi qua, bỗng có một con cá thình lình nhảy rơi vào chậu nước, Sư tiện tay đánh chết con cá.

Tăng Giết Heo
Tăng Giết Heo

Có một vị Tăng lớn tuổi ở Hà Sơn, Ngô Hưng, chuyên quyền lấn lướt đại chúng, không có hạnh kiểm, lại chẳng tuân theo giới luật, ưa thích sát sanh. Một ngày kia, vị Tăng ấy làm thịt heo để đãi khách.

Thô Tâm Nhận Việc
Thô Tâm Nhận Việc

Nề Điểm Huệ Châu ở Kính Sơn là đệ tử của Ngài Hỗ Nham.Ông rất thông minh, có tài làm việc, nắm giữ mọi việc của thường trụ hơn ba mươi năm, tất cả vàng thóc mặc tình phung phí. Có người đem lý Nhân Quả nhắc nhở cho, ông liền đáp : “ Trọn năm mang sừng, Châu này mang nhiều lắm là một cặp.” Năm đầu niên hiệu Chí Chánh, Cao Nạp Lân lãnh thi hành việc Tuyên Chánh Viện.

Sự Tích Một Thiền Sư  Nước Tân La  (Triều Tiên) Cắt Thịt Đền Nợ Thí Chủ
Sự Tích Một Thiền Sư Nước Tân La (Triều Tiên) Cắt Thịt Đền Nợ Thí Chủ

Vào cuối đời Tùy, ở nước Tân La, có một vị Thiền sư, không rõ họ tên.Đức hạnh của Sư xa gần đều biết.Sư phần nhiều ở tại một nhà thí chủ riêng thọ cúng dường, qua lại thường xuyên.Khoảng mười năm trôi qua, lòng tin của thí chủ thêm vững chắc, sự nghiệp gia đình càng giàu có hơn, thân tâm hết lòng dâng cúng tứ sự sớm chiều. Về già, Sư lâm chung, gia đình này đúng theo phép mà chôn cất.

Sự Tích Ngài Huệ Mân, Chùa Sách, Thuộc Ích  Châu, Thời Nhà Chu Trộm Tài Vật Của Chúng Tăng, Chết Đọa Làm Châu
Sự Tích Ngài Huệ Mân, Chùa Sách, Thuộc Ích Châu, Thời Nhà Chu Trộm Tài Vật Của Chúng Tăng, Chết Đọa Làm Châu

Huệ Mân họ Cố, lúc bé xuất gia chẳng tu hạnh nghiệp, chỉ giỏi việc mua bán, từng đảm nhận quản lý kho nhà trù của chúng Tăng, riêng tự lấy ăn dùng. Huệ Mân coi sóc của cải và vải lụa của chúng Tăng, rồi phương tiện cắt trộm lấy.Sau bị bệnh mà mất, liền thác vào bụng trâu. Khi sanh ra, hình dáng sáng sủa to lớn, móng sừng đều tròn đẹp.

Truyện Tăng Bá Đạt Trong Ngôi Chùa ở Phần Châu, Đời Đường, Chết Đọa  Làm Châu Trong Chùa
Truyện Tăng Bá Đạt Trong Ngôi Chùa ở Phần Châu, Đời Đường, Chết Đọa Làm Châu Trong Chùa

Vào khoảng giữa niên hiệu Trinh Quán(DL.627, đời Đường Thế Vân), trong một ngôi chùa ở đất Phần Châu, có một vị tăng tên Bá Đạt tính ưa thích uống rượu, mỗi ngày thường say sưa. Sau đó, Bá Đạt được bổ làm Tri khố coi sóc kho thường trụ, thường tự lấy tiền của chúng mua rượu mà uống.Vài năm sau thì chết. Sau đó chúng trong chùa mua được một con trâu, vóc dáng rất khỏe.

Sự Tích Thánh Đạt Ma Mật Đa, Tây Vực (Ấn Độ) 500 Đời Làm Thân Chó
Sự Tích Thánh Đạt Ma Mật Đa, Tây Vực (Ấn Độ) 500 Đời Làm Thân Chó

Sau khi Phật diệt độ, trong núi Kế Tân có một bậc Thánh Tỳ kheo tên Đạt Ma Mật Đa tài trí hơn người, tọa thiền bậc nhất. Chỗ Mật Đa ở có ba lớp hang. Bấy giờ có hai vị Tăng nghe tiếng tăm ngưỡng mộ nên tìm đến lễ bái, thấy Tôn giả mặc y cũ kỹ, lộ bày xấu xí, ở ngay trước cửa lò của hang dưới cùng, vì muốn điều phục thân tâm mình nên làm vị Tăng coi việc đốt lò.

Tin Nổi Bật
Chính Thức Khai Mạc Lễ Hội Văn Hóa Ấn Độ Tại Chùa Phổ Quang
Chính Thức Khai Mạc Lễ Hội Văn Hóa Ấn Độ Tại Chùa Phổ Quang

GNO - Tối qua, 7-3, tại chùa Phổ Quang (quận Tân Bình), lễ...

Quay Về Nội Tâm
Quay Về Nội Tâm

Quay về nội tâm là đề tài quan trọng đối với Phật tử và là...

Điều Chỉnh Áp Lực Cuộc Sống
Điều Chỉnh Áp Lực Cuộc Sống

Tu học Phật pháp có nghĩa là điều chỉnh con người chúng ta...

Ẩn Tu Nhập Thất
Ẩn Tu Nhập Thất

Cuộc đời của Đức Phật đã gắn bó mật thiết với các khu rừng....

Mới cập nhật
Khai Đạo Giới Tử
Khai Đạo Giới Tử

Đức Phật dạy rằng ở trong tam giới không bao giờ được yên...

Chính thức khai mạc Đại giới đàn Trí Đức PL.2559
Chính thức khai mạc Đại giới đàn Trí Đức PL.2559

GNO - Sáng 2-12 (nhằm ngày 21-10-Ất Mùi), tại Đại giới...

Hình Ảnh Lễ Khai mạc Đại giới đàn Trí Đức
Hình Ảnh Lễ Khai mạc Đại giới đàn Trí Đức

GNO - Sáng nay, 2-12, 1.009 giới tử Đại giới đàn Trí Đức đã...

^ Back to Top