Văn Hóa / Truyện Ký

TT.Thích Lệ Trang trò chuyện về hiện tượng ngoại cảm
TT.Thích Lệ Trang trò chuyện về hiện tượng ngoại cảm

T.Thích Lệ Trang: “Nếu suy nghĩ đúng, thì sẽ hành động đúng”... Thời gian gần đây, có nhiều thông tin trái chiều về hiện tượng ngoại cảm, phần nào gây hoang mang trong dư luận. Với người Phật tử, chúng ta cần hiểu đúng về sự sống và cái chết, để từ đó có một hướng đi và những ứng xử đúng trong cuộc đời, không bị tác động bởi dư luận các hiện tượng khác như ngoại cảm... TT.Thích Lệ Trang (ảnh), Phó Trưởng ban Nghi lễ T.Ư, Trưởng ban Nghi lễ Phật giáo TP.HCM đã dành cho phóng viên cuộc trò chuyện xung quanh những vấn đề mà bạn đọc quan tâm.

“O” Bồ-tát!
“O” Bồ-tát!

GN - Tôi hay lên chùa. Lên chùa không phải để lễ Phật, học Pháp mà để lang thang trong khu vườn thoáng mát nhiều cây cảnh. Tôi biết phía sau chùa có một căn thất nhỏ của một vị sư già; căn thất bình yên vì nằm chỗ xa khuất, được bao bọc bởi vô số cây xanh. Một lần, tôi bạo dạn đi vòng lui sau thất để xem phía ấy có gì “vi diệu” thì bắt gặp một pho tượng cũ kỹ ngồi bên góc vườn. Tôi ồ lên kinh ngạc, bởi đó là pho tượng tạc một cô gái, trông như tiên nhân. Pho tượng không sắc sảo nhưng sống động, rất có hồn. Cô gái ngồi hồn nhiên trên một tảng đá, một chân thõng xuống, chân kia co lên, cánh tay vắt hờ qua gối, gương mặt an nhiên trong sáng không mảy may vướng chút bụi trần!

Nghe và Thấy
Nghe và Thấy

GN - Ngày hôm qua đi chùa với ông nội, cháu thấy có chuyện lạ muốn hỏi ông. - Cháu đi chùa lễ Phật cùng ông, nghe cháu phát hiện chuyện lạ, nội thích lắm. Nào, chuyện gì nói ông nghe. - Cháu thấy có hai chú tiểu đi đâu về, đứng nghiêm trước phòng thầy trụ trì một lát rồi mới làm chuyện khác. - Rất tốt, hai chú thực hiện nghiêm túc việc “đi thưa về trình”. - Nhưng cửa phòng thầy trụ trì đóng và không có thầy trong đó.

Gà Gáy Ở Chùa
Gà Gáy Ở Chùa

GN - Gia đình chị ở cách chùa một con sông, khoảng cách đó không xa lắm nên khi chuông chùa điểm hay tiếng gõ mõ đều có thể nghe. Trừ mùa mưa, vì mưa át tiếng chuông, át luôn tiếng mõ. Những đêm nước lên cũng chỉ có thể nghe tiếng nước suối chảy. Nhưng trong tâm thức của con người, biết không tức là có. Văng vẳng từ phía bên sông vẫn là tiếng chuông cõi Phật.

Nhớ Mẹ Mùa Vu Lan
Nhớ Mẹ Mùa Vu Lan

Tháng Bảy, trời Sài Gòn sụt sùi giăng lối mưa thưa! Lối mưa này như một nét chấm phá đã đẩy đưa tâm hồn tôi về sự suy tưởng quanh đời người. Vậy là thêm một mùa Vu lan Báo hiếu nữa lại về, làm sống dậy trong tâm hồn tôi, tâm hồn các anh, tâm hồn các chị và cả tâm hồn của các em nữa… những ký ức đong đầy nỗi nhớ thương sâu nặng về mẹ! Mùa Vu Lan không chỉ là khoảng khắc thời gian để mọi người có dịp bày tỏ lòng hiếu thảo về mẹ, mà còn là một giá trị lưu cưu tuyệt vời của tình mẫu tử chan chứa yêu thương.

Tình mẫu tử không gì so sánh nỗi
Tình mẫu tử không gì so sánh nỗi

Tôi biết đến mẹ con chị cách đây đúng 6 năm, vào mùa Vu Lan năm 2008, khi đó báo Tuổi Trẻ đăng loạt bài Hành trình “ xương thủy tinh” với lời giới thiệu: “Nhân mùa báo hiếu, Tuổi Trẻ xin giới thiệu đến bạn đọc câu chuyện cảm động của một người mẹ: chị Nguyễn Thị Thu Hương. Người mẹ trẻ cùng con trai Đỗ Minh Hội chống chọi với căn bệnh quái ác để giành lấy sự sống cho con, nghị lực và tình yêu thương của chị làm chúng ta xúc động vì tình mẫu tử”…

Tháng bảy ngày rằm của tâm linh
Tháng bảy ngày rằm của tâm linh

… Tháng Bảy tưởng nhớ người khuát bóng còn là tháng để cho người mở rộng vòng tay bố thí làm phước. Tháng Bảy cũng là tháng của lòng từ bi, của đức hiếu sinh dành cho muôn loài qua việc phóng sinh thả chim, thả cá… về với thiên nhiên. Rõ ràng, so với các ngày rằng khác, rằm Tháng Bảy đúng là ngày rằm của tâm linh.

Con đầy là lúc mẹ vơi
Con đầy là lúc mẹ vơi

Có những nỗi đau vô hình cứa vào lòng sâu hoắm, để lại khoảng trống không thể lắp đầy. Có những nỗi mất mát như con sóng bạc đầu, xô vỗ miên man ký ức chẳng tàn phai. Con lại thấy mình nhỏ nhoi và trơ trọi giữa dòng đời, khi nỗi nhớ cứ chênh vênh về phía không có Mẹ… Dẫu biết rằng, cuộc đời là hư vô và nỗi mất mát là hư ảo, nhưng sao con vẫn thấy nhói lòng mỗi khi hình ảnh mẹ lại ùa về như cơn gió trút lá mùa thu, xào xạc mãi tiếng thở dài không giới hạn…

Giới Hiền Mắc Qủa Báo Gặp Huyền Trang
Giới Hiền Mắc Qủa Báo Gặp Huyền Trang

Khi Ngài Huyền Trang qua Ấn Độ, đến chùa A Nan Đà gặp Luận Sư Giới Hiền, lúc đó đã trên trăm tuổi. Khi gặp, Luận Sư Giới Hiền mới bảo trong chúng sắp tòa cao mời Ngài Huyền Trang ngồi, rồi họp chúng lại, hỏi Ngài Huyền Trang từ đâu tới. Ngài Huyền Trang bảo : “ Từ xứ China ( Trung Quốc) đi đến đây, cũng muốn nương theo Thầy để học về bộ luận Du Già Sư Địa”. Nghe xong, Ngài Giới Hiền liền khKhi Ngài Huyền Trang qua Ấn Độ, đến chùa A Nan Đà gặp Luận Sư Giới Hiền, lúc đó đã trên trăm tuổi. Khi gặp, Luận Sư Giới Hiền mới bảo trong chúng sắp tòa cao mời Ngài Huyền Trang ngồi, rồi họp chúng lại, hỏi Ngài Huyền Trang từ đâu tới. Ngài Huyền Trang bảo : “ Từ xứ China ( Trung Quốc) đi đến đây, cũng muốn nương theo Thầy để học về bộ luận Du Già Sư Địa”. Nghe xong, Ngài Giới Hiền liền khóc, và gọi vị đệ tử tên Giác Hiền cũng trên bảy mươi tuổi đến bảo: “ Bây giờ ông thuật lại cho trong chúng này nghe về nhân duyên bệnh khổ của ta”. Ngài Giác Hiền cũng vừa khóc vừa thuật lại:óc, và gọi vị đệ tử tên Giác Hiền cũng trên bảy mươi tuổi đến bảo: “ Bây giờ ông thuật lại cho trong chúng này nghe về nhân duyên bệnh khổ của ta”. Ngài Giác Hiền cũng vừa khóc vừa thuật lại:

Hạo Bố Côn
Hạo Bố Côn

(Hạo Quần Đùi Vải – Trung Quốc Thiền Tông Đại Toàn, trang 508) Thiền sư Thừa Hạo ở Chùa Ngọc Tuyền. Vào khoảng niên hiệu Nguyên Phong (1078 – 1085) Sư làm Thủ chúng ở núi Cốc Ẩn tại Nhượng Dương, tiếng tăm vang dội khắp nơi. Cư sĩ Trương Vô Tận vâng mệnh đi sứ, trên đường từ Kinh đô đến Tây Nam, ông ghé thăm Sư và hỏi:

Sa Di Tham Ăn Váng Sữa Bị Đọa Làm Trùng
Sa Di Tham Ăn Váng Sữa Bị Đọa Làm Trùng

Xưa có một Sa di tâm thường ưa thích váng sữa, khi thí chủ thiết đãi chúng Tăng váng sữa, Sa Di được mỗi phần thừa, tâm sanh đắm nhiễm, vui mừng không nguôi. Sau khi mạng chung, bị đọa làm loài trùng trong bình váng sữa thừa ấy. Thầy của Sa Di đã chứng quả A La Hán, mỗi khi Tăng chia váng sữa thì Thầy nói:

Sử Dụng Của Thường Trụ Sai Phép Bị Đọa
Sử Dụng Của Thường Trụ Sai Phép Bị Đọa

Sách Nhân Thiên Bảo Giám chép: Thiền sư Trí ở núi Vân Cái, Hồ Nam, ban đêm ngồi trong phương trượng bỗng nghe mùi cháy khét và tiếng gông xiềng, liền thấy một người mang gông có lửa, ngọn lửa còn cháy bập bùng không dứt, cái đuôi gông tựa vào then cửa.

Gặp Qủy Dạ Xoa Và Quạ  Than Thở Cho Sanh Tử Dài Lâu
Gặp Qủy Dạ Xoa Và Quạ Than Thở Cho Sanh Tử Dài Lâu

Xưa kiaở Tây Vức có một vị Thánh tên Xà Dạ Đa dẫn đệ tử vào thành. Khi đến cửa thành, ngài bỗng buồn, vẻ mặt không được vui.Giây lát đi tới trước, trên đường gặp một con quạ, bỗng dưng ngài mỉm cười. Đệ tử lấy làm lại thưa hỏi, nhân đó Ngài thuật lại chuyện để nói duyên do:

Huynh Đệ Tình Thâm
Huynh Đệ Tình Thâm

GN - Tôi cầu nguyện cho người đàn bà ấy nhanh về cõi thiên thu, như vậy tôi mới có thể an tâm sống trong căn nhà khang trang của cha mẹ tôi và bà ấy để lại - căn nhà mà tôi cùng vợ cật lực làm lụng suốt đời cũng không thể có được. Đó là căn biệt thự xinh đẹp hai tầng, mái hình chữ A, bốn phía đều có cửa sổ lắp kính Nhật sáng loáng, ẩn hiện trong vườn cây ăn trái cổ thụ với các lối đi chính được lát đá hoa cương, vườn rau trong nhà lồng kính và ao cá thơ mộng với nhà thủy tạ xinh xắn phía cuối hồ. Thường trực bên nó là chiếc ca-nô làm bằng chất liệu composite tuy cũ nhưng là hàng ngoại nhập nên rất an toàn và có tốc độ lớn. Một cây cầu bê-tông cách điệu nối nhà thủy tạ với bờ là nơi mà ngày xưa tôi cùng bà ấy chạy nhảy tung tăng vui đùa. Đó cũng là nơi mà tôi rất thích ngồi câu cá, câu lươn.

Tề Tăng Viễn
Tề Tăng Viễn

Tề Tăng Viễn trụ chùa Tiết ở Lương Châu, giao du với bọn ăn chơi, chẳng giữ luật hạnh. Một đêm mộng thấy thần nhân đến mắng rằng: Ông là người xuất gia, sao lại làm những việc xấu ác như thế, hãy lấy gương soi mặt xem!

Tin Nổi Bật
Chính Thức Khai Mạc Lễ Hội Văn Hóa Ấn Độ Tại Chùa Phổ Quang
Chính Thức Khai Mạc Lễ Hội Văn Hóa Ấn Độ Tại Chùa Phổ Quang

GNO - Tối qua, 7-3, tại chùa Phổ Quang (quận Tân Bình), lễ...

Quay Về Nội Tâm
Quay Về Nội Tâm

Quay về nội tâm là đề tài quan trọng đối với Phật tử và là...

Điều Chỉnh Áp Lực Cuộc Sống
Điều Chỉnh Áp Lực Cuộc Sống

Tu học Phật pháp có nghĩa là điều chỉnh con người chúng ta...

Ẩn Tu Nhập Thất
Ẩn Tu Nhập Thất

Cuộc đời của Đức Phật đã gắn bó mật thiết với các khu rừng....

Mới cập nhật
Khai Đạo Giới Tử
Khai Đạo Giới Tử

Đức Phật dạy rằng ở trong tam giới không bao giờ được yên...

Chính thức khai mạc Đại giới đàn Trí Đức PL.2559
Chính thức khai mạc Đại giới đàn Trí Đức PL.2559

GNO - Sáng 2-12 (nhằm ngày 21-10-Ất Mùi), tại Đại giới...

Hình Ảnh Lễ Khai mạc Đại giới đàn Trí Đức
Hình Ảnh Lễ Khai mạc Đại giới đàn Trí Đức

GNO - Sáng nay, 2-12, 1.009 giới tử Đại giới đàn Trí Đức đã...

^ Back to Top