Văn Hóa

Hương Giới Hạnh
Hương Giới Hạnh

GN - Trong sự nghiệp tu học theo giáo pháp của Thế Tôn, dù có vô lượng căn cơ và pháp môn sai khác nhưng tựu trung vẫn không ngoài mục tiêu căn bản là thành tựu giới-định-tuệ. Có thể nói, tu tập theo Phật pháp mà thiếu vắng ba môn vô lậu này thì chắc chắn hành giả đã chệch hướng Chánh pháp, dù cho họ có nhân danh bất cứ pháp môn hay dòng truyền thừa nào.

Công Dụng Chữa Bệnh Của Dưa Leo
Công Dụng Chữa Bệnh Của Dưa Leo

GNO - Dưa leo có nhiều công dụng chữa bệnh quan trọng và có lợi cho sức khỏe như: điều chỉnh huyết áp, ngăn ngừa sỏi thận, giúp giảm cân, trị hơi thở năng mùi, giúp xương khớp chắc khỏe, chống ung thư, có lợi cho bệnh nhân tiểu đường và giúp phục hồi sau khi bia rượu.

Khổ
Khổ

Kiếp nghèo lang thang tới cửa chùa Mắt buồn dưng dưng lệ hoen úa Cỏi lòng ưu tư ánh nắng trưa Số phận hẩm hiu đời xô đẩy

Khéo Bố Thí Để Đến Bờ Kia
Khéo Bố Thí Để Đến Bờ Kia

GN - Nhằm hộ trì Chánh pháp cũng như để vun bồi phước báo cho mai hậu, pháp hành phổ biến nhất cho hàng Phật tử là bố thí và cúng dường. Dĩ nhiên có tài vật thì chúng ta có thể thực hành bố thí. Tuy vậy, nếu khéo léo hơn, thì cũng chừng ấy tài vật, nhưng việc bố thí của chúng ta sẽ gặt hái được nhiều lợi ích hơn.

Ứng Xử Của Người Phật Tử Trong Ca Dao
Ứng Xử Của Người Phật Tử Trong Ca Dao

GN - Hơn 20 thế kỷ đồng hành cùng văn hóa Việt Nam, Phật giáo đã thẩm thấu vào nguồn mạch văn học dân gian để sản sinh ra những câu ca dao - tục ngữ mang đậm dấu ấn triết lý nhà Phật, trong đó có những câu đề cập đến văn hóa ứng xử của người Phật tử khi đi chùa. Thông qua khảo sát tư liệu ca dao - tục ngữ, tuy không thể đầy đủ tất cả các lễ thức oai nghi của người Phật tử trong chốn tu hành nhưng cũng có thể nói lên những nét chính yếu để giữ gìn vẻ nghiêm tịnh cho môi trường tu tập.

Giới Hiền Mắc Qủa Báo Gặp Huyền Trang
Giới Hiền Mắc Qủa Báo Gặp Huyền Trang

Khi Ngài Huyền Trang qua Ấn Độ, đến chùa A Nan Đà gặp Luận Sư Giới Hiền, lúc đó đã trên trăm tuổi. Khi gặp, Luận Sư Giới Hiền mới bảo trong chúng sắp tòa cao mời Ngài Huyền Trang ngồi, rồi họp chúng lại, hỏi Ngài Huyền Trang từ đâu tới. Ngài Huyền Trang bảo : “ Từ xứ China ( Trung Quốc) đi đến đây, cũng muốn nương theo Thầy để học về bộ luận Du Già Sư Địa”. Nghe xong, Ngài Giới Hiền liền khKhi Ngài Huyền Trang qua Ấn Độ, đến chùa A Nan Đà gặp Luận Sư Giới Hiền, lúc đó đã trên trăm tuổi. Khi gặp, Luận Sư Giới Hiền mới bảo trong chúng sắp tòa cao mời Ngài Huyền Trang ngồi, rồi họp chúng lại, hỏi Ngài Huyền Trang từ đâu tới. Ngài Huyền Trang bảo : “ Từ xứ China ( Trung Quốc) đi đến đây, cũng muốn nương theo Thầy để học về bộ luận Du Già Sư Địa”. Nghe xong, Ngài Giới Hiền liền khóc, và gọi vị đệ tử tên Giác Hiền cũng trên bảy mươi tuổi đến bảo: “ Bây giờ ông thuật lại cho trong chúng này nghe về nhân duyên bệnh khổ của ta”. Ngài Giác Hiền cũng vừa khóc vừa thuật lại:óc, và gọi vị đệ tử tên Giác Hiền cũng trên bảy mươi tuổi đến bảo: “ Bây giờ ông thuật lại cho trong chúng này nghe về nhân duyên bệnh khổ của ta”. Ngài Giác Hiền cũng vừa khóc vừa thuật lại:

Hạo Bố Côn
Hạo Bố Côn

(Hạo Quần Đùi Vải – Trung Quốc Thiền Tông Đại Toàn, trang 508) Thiền sư Thừa Hạo ở Chùa Ngọc Tuyền. Vào khoảng niên hiệu Nguyên Phong (1078 – 1085) Sư làm Thủ chúng ở núi Cốc Ẩn tại Nhượng Dương, tiếng tăm vang dội khắp nơi. Cư sĩ Trương Vô Tận vâng mệnh đi sứ, trên đường từ Kinh đô đến Tây Nam, ông ghé thăm Sư và hỏi:

Sa Di Tham Ăn Váng Sữa Bị Đọa Làm Trùng
Sa Di Tham Ăn Váng Sữa Bị Đọa Làm Trùng

Xưa có một Sa di tâm thường ưa thích váng sữa, khi thí chủ thiết đãi chúng Tăng váng sữa, Sa Di được mỗi phần thừa, tâm sanh đắm nhiễm, vui mừng không nguôi. Sau khi mạng chung, bị đọa làm loài trùng trong bình váng sữa thừa ấy. Thầy của Sa Di đã chứng quả A La Hán, mỗi khi Tăng chia váng sữa thì Thầy nói:

Sử Dụng Của Thường Trụ Sai Phép Bị Đọa
Sử Dụng Của Thường Trụ Sai Phép Bị Đọa

Sách Nhân Thiên Bảo Giám chép: Thiền sư Trí ở núi Vân Cái, Hồ Nam, ban đêm ngồi trong phương trượng bỗng nghe mùi cháy khét và tiếng gông xiềng, liền thấy một người mang gông có lửa, ngọn lửa còn cháy bập bùng không dứt, cái đuôi gông tựa vào then cửa.

Gặp Qủy Dạ Xoa Và Quạ  Than Thở Cho Sanh Tử Dài Lâu
Gặp Qủy Dạ Xoa Và Quạ Than Thở Cho Sanh Tử Dài Lâu

Xưa kiaở Tây Vức có một vị Thánh tên Xà Dạ Đa dẫn đệ tử vào thành. Khi đến cửa thành, ngài bỗng buồn, vẻ mặt không được vui.Giây lát đi tới trước, trên đường gặp một con quạ, bỗng dưng ngài mỉm cười. Đệ tử lấy làm lại thưa hỏi, nhân đó Ngài thuật lại chuyện để nói duyên do:

Ăn Chay Trong Phật Giáo
Ăn Chay Trong Phật Giáo

Ăn chay trong Phật giáo MICHAEL OHLSSON- THÍCH VẠN NĂNG dịch Thuyết ăn chay,” một sự phân chia hợp lý và tự nhiên của giới luật chống lại việc giết hại” là một cách ăn uống không bao gồm thịt.Trong những thuật ngữ hiện đại ,chúng ta có thể sử dụng từ ngữ “ vegan” ( chay) để mô tả về cách ăn uống nghiêm ngặt của Phật giáo đại thừa. Thuật ngữ “ vegan” chỉ cho người không ăn bất kỳ thịt động vật nào, cũng như không ăn bất kì sản phẩm từ động vật hay có nguồn gốc từ thịt ,bao gồm cả sữa,phó-mát, mật ong;hay sử dụng lông thú, đồ bằng da,da,v.v… Đức Phật khuyến dạy rằng các vị Bồ-tát thanh khiết nên đi theo lý tưởng này: [họ] là những người không mặc lụa là,đi giày da, long thú hay lông tơ… và là người không tiêu thụ sữa , kem ,bơ, thì thực sự có thể vượt qua thế giới này. Cả về mặt vật chất và tinh thần, chúng ta phải tránh các thân xác và các phụ phẩm của chúng sanh bằng cách không mang, mặc chúng cũng không ăn chúng. Tôi nói rằng những người đó là thực sự giải thoát.

Bố Thí Ba La Mật Trong Thời Hiện Đại
Bố Thí Ba La Mật Trong Thời Hiện Đại

GN - Phật dạy bố thí mà còn ý nghĩ có người cho, người nhận, và vật thí là chưa rốt ráo vì bố thí mà còn tính toán là bố thí có ý mong cầu. Thường khi mình bố thí là do có đối tượng (nhu cầu), nên mình mới cho (cung cấp); và vật thí càng có giá trị cao và nhiều chừng nào thì bố thí sẽ có nhiều công đức lớn. Tất nhiên, hễ có bố thí là mình đã có phước báo rồi! Ở đây, chúng ta muốn học hạnh bố thí không chỉ có phước mà luôn cả huệ nữa! Cái khó ở đây là bố thí mà không thấy có cầu và có cung thì bố thí cái gì, và bố thí cho ai?

Huynh Đệ Tình Thâm
Huynh Đệ Tình Thâm

GN - Tôi cầu nguyện cho người đàn bà ấy nhanh về cõi thiên thu, như vậy tôi mới có thể an tâm sống trong căn nhà khang trang của cha mẹ tôi và bà ấy để lại - căn nhà mà tôi cùng vợ cật lực làm lụng suốt đời cũng không thể có được. Đó là căn biệt thự xinh đẹp hai tầng, mái hình chữ A, bốn phía đều có cửa sổ lắp kính Nhật sáng loáng, ẩn hiện trong vườn cây ăn trái cổ thụ với các lối đi chính được lát đá hoa cương, vườn rau trong nhà lồng kính và ao cá thơ mộng với nhà thủy tạ xinh xắn phía cuối hồ. Thường trực bên nó là chiếc ca-nô làm bằng chất liệu composite tuy cũ nhưng là hàng ngoại nhập nên rất an toàn và có tốc độ lớn. Một cây cầu bê-tông cách điệu nối nhà thủy tạ với bờ là nơi mà ngày xưa tôi cùng bà ấy chạy nhảy tung tăng vui đùa. Đó cũng là nơi mà tôi rất thích ngồi câu cá, câu lươn.

Tham Đắm Mùi Vị
Tham Đắm Mùi Vị

GN - Từ xa xưa cho đến tận ngày nay, người tu tập vốn rất nhiều nhưng người thành tựu Thánh quả thì thật hiếm hoi. Điều này cũng dễ hiểu vì chúng sanh phước mỏng nghiệp dày mà phiền não thì vô lượng, nên dù đã phát tâm hướng thượng nhưng không phải người tu nào cũng đi hết lộ trình, có không ít người phải dừng lại hoặc chuyển hướng vì đường tu hành quá đỗi gian nan.

Tề Tăng Viễn
Tề Tăng Viễn

Tề Tăng Viễn trụ chùa Tiết ở Lương Châu, giao du với bọn ăn chơi, chẳng giữ luật hạnh. Một đêm mộng thấy thần nhân đến mắng rằng: Ông là người xuất gia, sao lại làm những việc xấu ác như thế, hãy lấy gương soi mặt xem!

Tin Nổi Bật
Chính Thức Khai Mạc Lễ Hội Văn Hóa Ấn Độ Tại Chùa Phổ Quang
Chính Thức Khai Mạc Lễ Hội Văn Hóa Ấn Độ Tại Chùa Phổ Quang

GNO - Tối qua, 7-3, tại chùa Phổ Quang (quận Tân Bình), lễ...

Quay Về Nội Tâm
Quay Về Nội Tâm

Quay về nội tâm là đề tài quan trọng đối với Phật tử và là...

Điều Chỉnh Áp Lực Cuộc Sống
Điều Chỉnh Áp Lực Cuộc Sống

Tu học Phật pháp có nghĩa là điều chỉnh con người chúng ta...

Ẩn Tu Nhập Thất
Ẩn Tu Nhập Thất

Cuộc đời của Đức Phật đã gắn bó mật thiết với các khu rừng....

Mới cập nhật
Khai Đạo Giới Tử
Khai Đạo Giới Tử

Đức Phật dạy rằng ở trong tam giới không bao giờ được yên...

Chính thức khai mạc Đại giới đàn Trí Đức PL.2559
Chính thức khai mạc Đại giới đàn Trí Đức PL.2559

GNO - Sáng 2-12 (nhằm ngày 21-10-Ất Mùi), tại Đại giới...

Hình Ảnh Lễ Khai mạc Đại giới đàn Trí Đức
Hình Ảnh Lễ Khai mạc Đại giới đàn Trí Đức

GNO - Sáng nay, 2-12, 1.009 giới tử Đại giới đàn Trí Đức đã...

^ Back to Top