Văn Hóa / Sức Khỏe & Đời Sống

Khi Nào Cần Bổ Sung Vitamin?

GNO - Có nhiều lý do để bạn bổ sung các loại vitamin tổng hợp (multivitamin) cho cơ thể, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và ở vào những giai đoạn, độ tuổi nhất định.

Tuy nhiên, không nên nghĩ rằng vitamin tổng hợp có thể thay thế chế độ ăn lành mạnh vì nếu bạn có chế độ ăn hợp lý giàu vitamin và khoáng chất thì không cần phải bổ sung vitamin tổng hợp. Nhưng đôi khi, việc bổ sung vitamin tổng hợp là bắt buộc và cần tham vấn bác sĩ trước khi dùng các vitamin tổng hợp.


Không nên nghĩ rằng vitamin tổng hợp có thể thay thế chế độ ăn lành mạnh - Ảnh minh họa

Dưới đây là những trường hợp cho thấy có thể bạn cần bổ sung vitamin tổng hợp cho cơ thể:

1 - Dinh dưỡng kém

Chế độ ăn kém dinh dưỡng sẽ làm thiếu hụt một số dưỡng chất, vitamin và khoáng chất cần thiết để cơ thể hoạt động khỏe mạnh.

Trong trường hợp này, bổ sung vitamin tổng hợp chất lượng tốt sẽ giúp cải thiện sức khỏe nhiều. Chắc chắn là bổ sung vitamin tổng hợp không giúp ngăn ngừa bệnh tật nhưng sẽ giúp cải thiện tình trạng thiếu dinh dưỡng.

2 - Khi phụ nữ mang thai hoặc cho con bú

Khi mang thai hoặc cho con bú, bạn phải cung cấp dưỡng chất cho hai người cùng một lúc. Vì thế, cơ thể cần nhiều dinh dưỡng hơn, đặc biệt là calcium, sắt và acid folic. Nếu bạn đang trong độ tuổi sinh đẻ thì bổ sung vitamin tổng hợp là cần thiết vì hấp thụ đủ vitamin B và folate có thể giúp ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh.

3 - Bạn đang trong chế độ ăn kiêng

Nếu chế độ ăn kiêng của bạn quá nghiêm ngặt hãy dùng vitamin tổng hợp để tránh thiếu dinh dưỡng vì có thể bạn bị thiếu các vitamin và khoáng chất cần thiết. Thông thường, người ăn kiêng sẽ bị thiếu zinc (kẽm), sắt và các vitamin nhóm B. Nếu có thể ăn các nhóm thực phẩm giàu các nhóm dưỡng chất này thì bạn không cần phải dùng vitamin tổng hợp.

4 - Khi bạn từ 50 tuổi trở lên

Ở vào nhóm tuổi này, cơ thể chúng ta sẽ dần mất khả năng hấp thụ một số dưỡng chất như vitamin D, B12 và calcium. Vì vậy bổ sung vitamin tổng hợp giúp cải thiện tình trạng thiếu dưỡng chất. Ngoài ra, việc điều trị bệnh cũng làm giảm việc hấp thụ các dưỡng chất này. Và việc biếng ăn do ăn không thấy ngon miệng, sức ăn giảm cũng là nguyên nhân gây thiếu dưỡng chất.

5 - Khi bạn dùng nhiều thức uống có cồn

Nếu bạn uống quá nhiều bia rượu, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng vitamin tổng hợp. Tiêu thụ nhiều cồn làm giảm khả năng hấp thụ các vitamin và khoáng chất quan trọng (folic acid, thiamin, vitamin A, zinc, magnesium, và vitamin D, B12).

6 - Khi bạn ăn không thấy ngon miệng

Khi bạn ăn không thấy ngon miệng, biếng ăn và sức ăn giảm thì hãy dùng vitamin tổng hợp. Dù vitamin tổng hợp không thể cung cấp tất cả các vitamin bạn cần nhưng sẽ giúp bạn tránh được tình trạng thiếu chất.

Trần Trọng Hiếu
(Theo The Amerikaaki)

Tin Nổi Bật
Chính Thức Khai Mạc Lễ Hội Văn Hóa Ấn Độ Tại Chùa Phổ Quang
Chính Thức Khai Mạc Lễ Hội Văn Hóa Ấn Độ Tại Chùa Phổ Quang

GNO - Tối qua, 7-3, tại chùa Phổ Quang (quận Tân Bình), lễ...

Quay Về Nội Tâm
Quay Về Nội Tâm

Quay về nội tâm là đề tài quan trọng đối với Phật tử và là...

Điều Chỉnh Áp Lực Cuộc Sống
Điều Chỉnh Áp Lực Cuộc Sống

Tu học Phật pháp có nghĩa là điều chỉnh con người chúng ta...

Ẩn Tu Nhập Thất
Ẩn Tu Nhập Thất

Cuộc đời của Đức Phật đã gắn bó mật thiết với các khu rừng....

Mới cập nhật
Khai Đạo Giới Tử
Khai Đạo Giới Tử

Đức Phật dạy rằng ở trong tam giới không bao giờ được yên...

Chính thức khai mạc Đại giới đàn Trí Đức PL.2559
Chính thức khai mạc Đại giới đàn Trí Đức PL.2559

GNO - Sáng 2-12 (nhằm ngày 21-10-Ất Mùi), tại Đại giới...

Hình Ảnh Lễ Khai mạc Đại giới đàn Trí Đức
Hình Ảnh Lễ Khai mạc Đại giới đàn Trí Đức

GNO - Sáng nay, 2-12, 1.009 giới tử Đại giới đàn Trí Đức đã...

^ Back to Top