Tin Tức & sự Kiện

Dược Sư Bổn Nguyện
Dược Sư Bổn Nguyện

Phật thuyết pháp ghi trong kinh Nguyên thủy chỉ có một Tịnh độ là Đâu Suất Đà Thiên là thế giới của Bồ-tát Di Lặc; nhưng kinh Đại thừa, Phật giới thiệu thêm về thế giới Cực Lạc của Đức Phật Di Đà và thế giới Tịnh Lưu Ly của Đức Phật Dược Sư. Và trên bước đường du hóa, Phật ngồi dưới cây thông, Ngài nói kinh Dược Sư, giới thiệu về hành trạng của Phật Dược Sư ở phương Đông.

Niêm Hoa Vi Tiếu
Niêm Hoa Vi Tiếu

Hôm nay, quý vị thấy pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng gỗ do Phật tử cúng dường. Thầy từ chối việc cúng pho tượng này, vì Học viện chưa xây và Thiền đường chưa có. Nhưng Phật tử nói đã phát nguyện rồi, xin Hòa thượng nhận để mai mốt xây xong thì tôn trí tượng. Tượng Phật cầm bông sen tạc theo Thiền tông với ý nghĩa niêm hoa vi tiếu. Trong bài sám Pháp hoa, thầy biên soạn có câu: "Niêm hoa vi tiếu tuyệt vời. Thần Quang đoạn tý rạng ngời Thiền tông”, nghĩa là chúng ta tu Pháp Hoa, nhưng gắn liền với Thiền tông.

Chân Thật Sám Hối
Chân Thật Sám Hối

Theo cách hiểu thông thường, sám hối là xin lỗi, hay hối hận, ăn năn. Điều quan trọng là phải ăn năn, hối lỗi, nhưng cũng có người xin lỗi mà không ăn năn. Thí dụ nghĩ rằng mình không có lỗi, nhưng vì không ai nhận lỗi, nên mình nhận. Nói như vậy không phải là tự nhận lỗi thật, không phải là thật lòng xin lỗi, sám hối.

Yếu Tố Sống Hạnh Phúc
Yếu Tố Sống Hạnh Phúc

Chủ đề này là những yếu tố làm cho chúng ta có đời sống hạnh phúc. Ở đây, chúng ta chia ra hai thứ hạnh phúc là hạnh phúc ở trên thế gian và hạnh phúc xuất thế gian. Và nâng lên một bậc, kết hợp hạnh phúc thế gian và hạnh phúc xuất thế gian, chúng ta có hạnh phúc của các vị Bồ-tát. Bồ-tát tu hạnh xuất thế, nhưng các ngài sống nhập thế, tức ở trong thế gian, vì thực chất các ngài hành đạo trong thế gian và thành Phật cũng trong thế gian.

Đạo Phật Đào Tạo Để Sử Dụng
Đạo Phật Đào Tạo Để Sử Dụng

Như mọi người đã biết, khu đất mà chúng ta đang ở đây nghe pháp, ngày xưa là vùng chiến tranh được gọi là vành đai trắng, bom được thả tự do. Vì vậy, cánh đồng hoang như thế này còn chất chứa nhiều uẩn khúc, nhưng kể từ khi Giáo hội giao cho chúng tôi xây dựng Học viện nơi đây thì mọi việc đã đổi khác một cách tốt đẹp.

Kinh Đại Báo Phụ Mẫu Ân Trọng
Kinh Đại Báo Phụ Mẫu Ân Trọng

Theo lịch sử, trên con đường phát triển Phật giáo của Đại chúng bộ từ Trung Ấn truyền lên phía Bắc đã gặp ngay tư tưởng triết học có sẵn thuộc văn hóa Hy Lạp, Ai Cập, La Mã là những nền triết học lớn của nhân loại thời ấy. Và khi Phật giáo truyền sang Trung Hoa gặp thêm Lão giáo và Khổng giáo cũng tiêu biểu cho một trong những nền văn minh lớn của loài người.

Bản Ngã Sai Lầm
Bản Ngã Sai Lầm

Sự chấp ngã khởi đầu từ các tôn giáo có trước khi Đức Phật ra đời, trong đó nổi bật là tư tưởng của đạo Bà-la-môn. Họ tưởng tượng rằng con người sanh ra từ Brahma tức Phạm Thiên và nhìn vào hiện tượng xã hội, có người thông minh, có người quyền thế, có thợ thuyền, công nhân và có cả người nô lệ mà từ đó, đạo Bà-la-môn đã phân định rằng người sanh ra từ miệng của Phạm Thiên thì trở thành nhà thuyết giáo, tức đạo sĩ Bà-la-môn. Người sanh ra từ vai của Phạm Thiên sẽ là hàng vua chúa, tức Sát-đế-lợi. Người sanh ra từ bàn tay của Phạm Thiên là công nhân và nếu sanh ra từ bàn chân của Phạm Thiên sẽ là người nô lệ. Căn cứ vào sự phân định như vậy mà họ chủ trương có bốn giai cấp trong xã hội, theo thứ tự từ trên xuống là giáo sĩ Bà-la-môn, hàng vua chúa Sát-đế-lợi, hàng thợ thuyền công nhân Vệ-xá và hàng nô lệ Thủ-đà-la. Căn cứ vào sự tưởng tượng như vậy mà tạo thành bốn giai cấp trong xã hội Ấn Độ và người ta cứ theo đó mà tuân thủ.

Hoằng Pháp Lợi Sanh
Hoằng Pháp Lợi Sanh

Hôm nay có sự thay đổi trong sinh hoạt của khóa tu tại đây. Trước kia, tại nơi này, tôi giảng cho Phật tử đạo tràng Pháp Hoa tu một ngày an lạc là chính. Nhưng nay, theo quyết định của Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo TP. HCM, khóa tu của Phật tử được chuyển đổi thành sinh hoạt ngoại khóa của Học viện Phật giáo TP.HCM. Vì vậy, việc tu học của chúng ta có sự thay đổi cho thích hợp với sinh hoạt mới gồm có Tăng Ni và Phật tử bốn phương tập trung về đây nghe pháp, không phải chỉ thuần có đạo tràng Pháp Hoa như trước.

Long Trọng Lễ Khởi Công Xây Dựng Việt Nam Quốc tự
Long Trọng Lễ Khởi Công Xây Dựng Việt Nam Quốc tự

GNO - Sáng nay, 12-10 (nhằm ngày vía Đức Quán Thế Âm 19-9-Giáp Ngọ), tại Việt Nam Quốc Tự đã long trọng diễn ra lễ khởi công xây dựng Việt Nam Quốc Tự - Trung tâm Văn hóa hành chánh tâm linh mới của Phật giáo TP.HCM do BTS GHPGVN TP.HCM tổ chức.

Giáo Dục Của Đức Phật
Giáo Dục Của Đức Phật

Nơi đây chúng ta xây dựng trường đào tạo Tăng Ni nhằm mục tiêu hướng dẫn các tu sĩ đi theo định hướng của Đức Phật. Hôm nay, chúng ta xem lại cách giáo dục của Đức Phật như thế nào để ứng dụng và duy trì Phật pháp tồn tại trên thế gian làm lợi lạc cho mọi người.

Ý Nghĩa Hồng Danh Sám Hối
Ý Nghĩa Hồng Danh Sám Hối

Muốn đem pháp Phật vào tâm, phải sám hối cho tiêu nghiệp. Còn trần lao nghiệp chướng nhiều, không thể tiếp thu pháp Phật được. Người có trần lao nghiệp chướng nhiều thì than bệnh hoạn, tâm buồn phiền, đời sống khó khan; họ không thể tập trung thân tâm vào Phật pháp, khó thấy Phật. Vì vậy, trên bước đường tu, làm sao cố dẹp mây mờ phiền não ngăn che tâm chúng ta để tâm được yên tĩnh mới tiếp cận được thiên nhiên, gần gũi được Phật và Bồ-tát.

Hạnh Nguyện Quan Âm
Hạnh Nguyện Quan Âm

Tôi chuyên trì tụng kinh Pháp hoa, nên trông thấy ai cũng nghĩ họ là Quan Âm, cho đến tiếp xúc với các nhà lãnh đạo các tôn giáo khác, tôi cũng nghĩ đó là hiện thân của Quan Âm. Và với độ cảm tâm mãnh liệt về Đức Quan Âm như vậy thì khi tôi nói chuyện với người nào, họ liền có thiện cảm với tôi. Theo tôi, khi chúng ta nghĩ đến Quan Âm, thì Ngài có thể hiện vào thân của đối tác, nghĩa là tác động họ, khiến họ xử sự với ta như Bồ-tát. Ngược lại, dù là Bồ-tát, nhưng ta nghĩ họ xấu thì ác ma liền hiện vào thân, gọi là ma giả Phật.

Sống Đạo Đức, Trí Tuệ Và Làm Lợi Ích Cho Mọi Người
Sống Đạo Đức, Trí Tuệ Và Làm Lợi Ích Cho Mọi Người

Nhân buổi giảng hôm nay, tôi xin ghi nhận công đức của Ni trưởng Tịnh Nguyện. Ban đầu tổ chức khóa tu tại đây, Ni trưởng là người đầu tiên lên đây nấu ăn cho chư Tăng và Phật tử tham dự khóa tu. Hôm nay có thêm Ni trưởng Từ Nhẫn đảm nhận việc cúng dường cơm trưa cho quý vị. Hai vị Ni trưởng này đáng được biểu dương trong việc xây dựng Viện Phật học của chúng ta. Ngoài ra, tuần trước Hòa thượng Giác Toàn thuyết giảng và cầu nguyện cũng có chư Tăng và các Ni trưởng, Ni sư hệ phái Khất sĩ về đây rất đông để tham dự lễ cầu nguyện cho việc xây dựng Viện Phật học được sớm hoàn thành.

Tìm Lại Chính Mình
Tìm Lại Chính Mình

Tìm lại chính mình là chủ đề lớn trong cuộc sống của chúng ta, nhằm chỉ cho hàng ngoại đạo chấp lầm con người vật chất này là thực. Con người thực của chúng ta là gì. Nếu quán sát một vòng sẽ thấy từ cái nhìn của ngoại đạo tiến sang cái nhìn của hàng nhị thừa và sau cùng là cái nhìn của Đức Phật. Quán sát một vòng như vậy cho chúng ta nhận thức như sau: Khi chưa tu, chúng ta thấy núi là núi, sông là sông. Khi tu rồi, chúng ta thấy núi không phải là núi, sông không phải là sông. Và khi đắc đạo, chúng ta thấy núi là núi, sông là sông.

Mục Đích Diễn Xướng Thơ - Ca Trong Phật Giáo
Mục Đích Diễn Xướng Thơ - Ca Trong Phật Giáo

Đối với hàng đệ tử xuất gia và cả những đệ tử tại gia phát nguyện tu Bát quan trai giới, Đức Phật không cho phép họ xem, nghe ca vũ nhạc. Vì những tác hại của âm nhạc thế tục sẽ tác động họ đắm trước âm thanh, khởi lên tư tưởng bất chánh, khiến tâm loạn động, khó tham thiền, nhập định, v.v...

Tin Nổi Bật
Chính Thức Khai Mạc Lễ Hội Văn Hóa Ấn Độ Tại Chùa Phổ Quang
Chính Thức Khai Mạc Lễ Hội Văn Hóa Ấn Độ Tại Chùa Phổ Quang

GNO - Tối qua, 7-3, tại chùa Phổ Quang (quận Tân Bình), lễ...

Quay Về Nội Tâm
Quay Về Nội Tâm

Quay về nội tâm là đề tài quan trọng đối với Phật tử và là...

Điều Chỉnh Áp Lực Cuộc Sống
Điều Chỉnh Áp Lực Cuộc Sống

Tu học Phật pháp có nghĩa là điều chỉnh con người chúng ta...

Ẩn Tu Nhập Thất
Ẩn Tu Nhập Thất

Cuộc đời của Đức Phật đã gắn bó mật thiết với các khu rừng....

Mới cập nhật
Khai Đạo Giới Tử
Khai Đạo Giới Tử

Đức Phật dạy rằng ở trong tam giới không bao giờ được yên...

Chính thức khai mạc Đại giới đàn Trí Đức PL.2559
Chính thức khai mạc Đại giới đàn Trí Đức PL.2559

GNO - Sáng 2-12 (nhằm ngày 21-10-Ất Mùi), tại Đại giới...

Hình Ảnh Lễ Khai mạc Đại giới đàn Trí Đức
Hình Ảnh Lễ Khai mạc Đại giới đàn Trí Đức

GNO - Sáng nay, 2-12, 1.009 giới tử Đại giới đàn Trí Đức đã...

^ Back to Top